90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu

Lạm dụng chất tẩy rửa pH cao làm hỏng hàng rào bảo vệ da bạn.

90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu - 1

Hiện nay có hàng tá chất tẩy rửa được pha chế với các thành phần cụ thể để điều trị các vấn đề da liễu. Từ benzoyl peroxide chống mụn trứng cá đến axit hyaluronic hydrat hóa, hầu hết mọi người dừng lại ở danh sách thành phần khi tìm thấy các sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Nhưng có một đặc điểm mà bạn cần nhìn thấy khi nói đến sữa rửa mặt: pH. Độ pH của da chúng ta (và độ pH của các sản phẩm chúng ta đặt trên da đó) có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách nhìn, cảm nhận và chức năng của làn da.

Dưới đây hai bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng giải thích tại sao độ pH lại quan trọng và tại sao bạn nên chuyển sang dùng chất tẩy rửa có độ pH thấp.

Chuyên gia nói gì về độ pH của sữa rửa mặt

Tiến sĩ Sapna Palep là một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và là người sáng lập Spring Dermatology tại thành phố New York.

Bác sĩ Rita Linkner là một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị có trụ sở tại thành phố New York, nơi cô cũng là giảng viên lâm sàng cho khoa da liễu tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai.

PH là gì?

Tiến sĩ Sapna Palep nói rằng độ pH là một chỉ dẫn khoa học về mức độ axit hoặc tính cơ bản của một thứ gì đó . Mọi thứ đều có độ pH được đo bằng một số trong khoảng giữa 0 và 14, tùy thuộc vào việc đó là axit hay bazơ (kiềm). Càng nhiều ion hydro trong một chất, độ pH càng thấp và càng có tính axit. Ngược lại, các ion hydro trong một chất càng ít thì độ pH càng cao và chất đó càng cơ bản / kiềm.

Chất có tính axit: pH từ 0-6

Chất trung tính: pH 7

Cơ bản / kiềm: pH từ 8-14

Xem thêm: Sữa rửa mặt Foam Cleanser

Nước được coi là trung tính với độ pH là 7. Có nghĩa là bất cứ thứ gì dưới 7 được coi là có tính axit, hoặc độ pH thấp, và bất cứ thứ gì có độ pH cao trên 7 được coi là cơ bản hoặc kiềm.

Độ pH của làn da bạn 

Bác sĩ cho biết độ pH của da chạy từ 4 – 6, bác sĩ Palep nói. Điều này có nghĩa là da có tính axit nhẹ, và tự nhiên nhằm mục đích duy trì như vậy để hoạt động tốt nhất. Khi nói đến làn da của chúng ta, điều quan trọng là phải có sự hiểu biết chung về nội dung pH cao và thấp là gì vì một lý do: chọn sản phẩm sẽ giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc nhất có thể. Tất cả điều này bắt đầu với độ pH bình thường của da chúng ta

Độ pH lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc da

Da của bạn là chức năng nhất ở mức độ pH tự nhiên (4-6), có nghĩa là bạn nên dùng các sản phẩm chăm sóc da của bạn (bao gồm cả sữa rửa mặt) có độ pH giống hệt hoặc gần. Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa không cân bằng độ pH? Độ pH của da bạn bị tổn hại, điều này có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề về da.

Lợi ích của việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp

– Tác dụng điển hình là không làm khô da: Các chất tẩy rửa có độ pH thấp với kết cấu dạng gel, sữa hoặc kem, có xu hướng ít khô hơn bọt (một dạng phổ biến mà các chất tẩy rửa có độ pH cao sử dụng).

– Sữa rửa độ pH thấp tốt hơn cho những người bị bệnh chàm da: ở độ pH thấp hơn, chất béo trong da được bảo quản, tốt hơn cho những người dễ bị chàm hoặc khô, bác sĩ da liễu Palep giải thích.

90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu - 2

– Bảo vệ lớp phủ axit của da: Lớp phủ axit là một lớp màng mỏng có tính axit (vì không có từ nào hay hơn) nằm trên da. Lớp này được tạo thành từ dầu, mồ hôi và axit béo, và có tác dụng bảo vệ da khỏi các vi khuẩn và vi rút có hại có thể phá vỡ tình trạng da của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2018, chất tẩy rửa có độ pH thấp được chứng minh là có tác động tích cực đến tình trạng da và cải thiện các mối lo ngại như mụn trứng cá, chàm và lão hóa.

Xem thêm: Sữa rửa mặt tinh chất trà xanh

Điều đó nói rằng, không phải tất cả các chất tẩy rửa có độ pH cao nhất thiết là xấu, đặc biệt đối với những người có mối quan tâm đặc biệt về da có thể dung nạp một chất kiềm và khô hơn. Các chất tẩy rửa có độ pH cao hơn giống như các chất tẩy rửa làm sạch da kỹ lưỡng; Đây là những chất tốt nhất trong da dầu có thể chịu được sự mất nước của chất tẩy rửa hoạt động như một chất hoạt động bề mặt, bác sĩ Palep cho biết thêm. Trong làn da dầu, nơi bã nhờn tự tái lập trong vòng 20 phút sau khi rửa mặt, chất tẩy rửa có độ pH cao được chấp nhận.

Cách nhận biết nếu sữa rửa mặt có độ pH thấp

Vì vậy, chúng ta biết rằng sữa rửa mặt có độ pH thấp là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các loại da, nhưng làm thế nào để biết khi nào sữa rửa mặt có độ pH thấp? Nếu độ pH của sản phẩm không có trên nhãn (và bạn không có dải chỉ số pH nằm xung quanh) thì cách tốt nhất để biết là chất tẩy rửa có cân bằng pH hay không là để xem nó có sủi bọt hay không bọt

Nếu đó là dạng kem và nhẹ nhàng, nó là một rửa pH thấp. Loại nào dễ và tạo rất nhiều bọt có độ pH cao.

Chất tẩy rửa được bác sĩ da liễu phê duyệt với độ pH thấp:

Cetaphil Gentle Cleanser

Tiến sĩ Linkner liệt kê Cetaphil Gentle Cleanser trong số các loại sữa rửa mặt có độ pH thấp yêu thích của cô. Không gây kích ứng và không chứa xà phòng, chất tẩy rửa này sẽ không làm mất đi lớp dầu mà bạn cần để hoạt động một cách lành mạnh. Thêm tiền thưởng: Nó có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thuốc.

90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu - 3

Sữa rửa mặt Glossier Milky Jelly

Glossier Milky Jelly Cleanser có độ pH cân bằng và an toàn khi sử dụng hàng ngày nhờ vào công thức nhẹ nhàng (thêm điểm vì không độc hại và thuần chay). Loại sữa rửa này cũng an toàn cho mắt.

90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu - 4

elf Bounce Back Jelly Cleanser

Loại sữa rửa giá khoảng 130 ngàn đồng này sử dụng một công thức không có bọt, một dấu hiệu cho biết sản phẩm pH thấp.

90% người dùng sữa rửa mặt không biết điều này nên da dễ xấu - 5