Apple đang phát triển chip AI chuyên dụng dành cho iPhone

Apple hiện đang phát triển một loại chip chuyên dụng cho trí thông minh nhân tạo (AI), loại chip này dự kiến sẽ chuyên dụng dành cho các thiết bị di động.jbareham_160909_1215_B_0052.0.0 (1)

Theo trang Bloomberg cho hay, vi xử lý này sẽ có tên là Apple Neural Engine, được sử dụng các các nhiệm vụ đòi hỏi những thuật toán phức tạp liên quan đến nhận diện khuôn mặt và giọng nói hay các nhiệm vụ liên quan đến tăng cường thực tế thông qua tầm nhìn của máy tính. Vi xử lý có thể giúp kéo dài thời lượng pin cũng như cải thiện hiệu suất tổng thể của thiết bị.

Thông tin cũng cho biết, con chip này sẽ chưa được trang bị trên các thiết bị của Apple trong năm nay, nhưng hãng này đã bắt đầu các thử nghiệm của chúng trên iPhone. Apple tạo ra con chip này nhằm mục đích tách riêng các nhiệm vụ đòi hỏi tính toán có độ phức tạp cao ra khỏi bộ vi xử lý trung tâm và chip đồ họa, tương tự những gì Apple đã làm khi trang bị một con chip để cảm biến chuyển động cho iPhone hay con chíp giúp Airpod có thể kết nối không dây với iPhone.80XaFzf

CEO của Apple, Tim Cook, cho biết rằng công nghệ gia tăng cường thực tế ảo (AR) và trí thông minh nhân tạo (AI) là những trụ cột trong tương lai của Apple. Chúng đã mở ra những công nghệ mới đầy hứa hẹn như ô tô tự hành, trợ lý ảo thông minh hơn hay nhận dạng hình ảnh giúp điện thoại có khả năng hiểu biết nâng cao hơn.

Vào tháng một năm nay, Apple đã chính thức tham gia vào tổ chức Quan hệ đối tác về AI, một tổ chức gồm những ông lớn về công nghệ tại thung lũng Silicon quan tâm đến việc phát triển robot và trí thông minh nhân tạo. Apple hiện cũng đã cho phép các nhà nghiên cứu AI của mình xuất bản các tài liệu liên quan. Tiếp đó, Apple thông báo đã mở rộng văn phòng tại Seattle, nơi mà nhiều sản phẩm liên quan đến AI của công ty này được thực hiện. Đây quả là những thông tin đáng chú ý giúp thúc đẩy sự phát triển nền công nghệ thực tế ảo thế giới.