Archive Team sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu của SoundCloud từ hôm nay

Dữ liệu của người dùng trên SoundCloud sẽ được đảm bảo an toàn vì đã có Archive Team. Nhóm tình nguyện này sẽ tiến hành sao lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu của SoundCloud trên phạm vi lớn thông qua thiết bị lưu trữ ảo có tên ArchiveTeam Warrior.

Kể từ ngày 18/7, nhóm Archive Team sẽ tiến hành sao lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu Soundcloud để đảm bảo dữ liệu của người dùng sẽ không bị mất đi nếu chẳng may trang mạng xã hội âm nhạc này ngưng hoạt động. Sau sự việc hơn một nữa nhân viên bị sa thải, SoundCloud bị đồn thổi rằng sẽ ngưng hoạt động trong thời gian sắp tới. Tuy SoundCloud đã chính thức thông báo rằng họ sẽ tiếp tục duy trì mọi hoạt động nhưng vẫn còn khá nhiều mối lo ngại từ người dùng. 

Archive Team được thành lập vào 2009 bởi Jason Scott với sứ mệnh bảo tồn những bản lưu trữ lịch sử của những website và dịch vụ mạng có nguy cơ đóng cửa. Theo trang này, các dấu hiệu cho thấy một website đang đối mặt với nguy cơ dừng hoạt động bao gồm: nhân viên thôi việc hàng loạt, cắt giảm hoạt động, tan rã hoặc chủ sở hữu mất tích. Các dự án lưu trữ khác mà nhóm này đã từng thực hiện bao gồm GeoCities, Google Video, Friendster, TwitPic và Verizon Personal Web Space.

Theo báo cáo của trang TechCrunch vào tuần trước, SoundCloud chỉ có đủ kinh phí để hoạt động cho đến Quý 4. Tuy nhiên, SoundCloud bác bỏ báo cáo này và thông báo rằng chẳng có việc đóng cửa xảy ra. Đồng sáng lập Alex Ljung đã phát biểu vào thứ Sáu rằng “SoundCloud vẫn tiếp tục hoạt động, không phải trong 50 ngày tới, 80 ngày tới hay bất cứ mốc tương lai gần nào cả. Những bản nhạc của bạn vẫn an toàn”.

Hệ thống sao lưu ArchiveTeam Warrior sẽ được chạy trên hệ điều hành máy ảo, sau đó tiến hành sao lưu mọi dữ liệu của website đang gặp nạn và upload lên trang Internet Archive của Archive Team.

Archive Team sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu của SoundCloud từ hôm nayNhóm này tin rằng SoundCloud đang trong tình trạng nguy hiểm, dựa trên việc vào năm 2015 SoundCloud phải ra hầu tòa vì bản quyền âm nhạc, tiếp đó là bản báo cáo của kiểm toán tài chính KPMG cho thấy “nhiều nghi ngờ về khả năng công ty có thể tiếp tục hoạt động”. Và gần đây nhất là việc SoundCloud sa thải 173 nhân viên của mình. 

Vào 2014, SoundCloud lưu trữ 2,5 petabytes dữ liệu trên Amazon Glacier, và tính đến 2017, tổng số nhạc MP3 128 kbps được stream của nền tảng nhạc này là 855 terabytes. Archive Team cho biết đã chuẩn bị để lưu trữ nhạc một cách chọn lọc, vì nếu lưu trữ tất cả dung lượng sẽ là quá lớn và kéo theo đó là rất nhiều vấn đề về vi phạm bản quyền. Archive Team dự tính sẽ lưu trữ tập tin nhạc đầu tiên của mạng xã hội này, như trước đây họ vẫn thường làm với các website khác, vì đó là những tập tin nhạc có nguy cơ không tồn tại ở bất cứ nơi nào khác.