Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

Bé 1 tuổi trở lên đã có thể nhận thức và phân biệt nhiều màu sắc khác nhau. Mẹ nên tham khảo những cách dạy con sau để giúp bé phát triển trí tuệ tốt nhất!

Khi bé 1 tuổi trở lên, hầu hết đã bắt đầu nhận thức về khái niệm màu sắc và có thể phân biệt những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, để giúp bé nhận ra và gọi đúng tên màu gì thì rất cần có sự rèn luyện và chỉ bảo tận tình của bố mẹ.

1/ Dạy bé 1 tuổi phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

bé 1 tuổi, dạy bé 1 tuổi

Qua tranh ảnh, mẹ có thể dạy con phân biệt nhiều màu sắc

Bố mẹ có thể mua những quyển sách dạy bé tô màu, phân biệt màu, với những hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc chuẩn, được bán rất nhiều trong các nhà sách lớn nhỏ. Bé sẽ rất thích xem hình ảnh minh họa và mẹ nên chơi với bé thông qua các sách ảnh màu đó bằng cách đặt câu hỏi giúp bé nhận thức về màu sắc và hình dáng các vật bắt đầu có khái niệm về màu sắc trên những hình ảnh minh họa đó.

2/ Phân biệt màu sắc bằng thực phẩm

Khi con muốn ăn món gì đó, bố mẹ cũng nên “tranh thủ” nói cho con biết món ấy có màu gì. Song song với giúp việc học màu sắc qua thực phẩm thì việc này còn giúp bé biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa.

3/ Học qua các bức vẽ

Mẹ có thể chỉ bé 1 tuổi phân biệt màu sắc trên những bức tranh nào đó treo trong nhà. Hoặc mẹ có thể mua những bức tranh đơn giản với các gam màu cơ bản để treo trong phòng của bé. Thông qua việc nhìn các màu sắc thường xuyên kết hợp cùng việc mẹ thường xuyên hỏi và dạy bé, bé sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn về các khái niệm màu sắc, và nhanh biết phân biệt các màu với nhau.

bé 1 tuổi, dạy bé 1 tuổi

Đồ chơi nhiều sắc màu cũng rất tốt cho việc học hỏi của bé con

4/ Học trong lúc đi dạo

Nếu có thời gian đi dạo cùng con, mẹ có thể chỉ những chiếc ô tô màu, những bông hoa, hoặc những tấm pano quảng cáo rồi đọc tên màu sắc của chúng cho con nghe. Học trong những lúc thế này sẽ khiến con hứng thú và nhớ dai lắm đấy.

5/ Củng cố trí nhớ của bé đối với màu sắc

Mẹ có thể củng cố trí nhớ bé bằng cách “luyện tập” cho bé mọi lúc mọi nơi: Khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ bé đang mặc. Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó. Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích bé trả lời. Kể cả bé có trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và khen bé giỏi nếu bé trả lời đúng.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý là khi dạy bé về màu sắc thì nên dạy từ cơ bản đến nâng cao cũng như học tập vậy. Khi mới bắt đầu thì chỉ nên dạy bé các màu cơ bản và dễ phân biệt, khi bé đã nhớ và phân biệt tốt rồi thì mới dạy tiếp bé sang những màu khác. Mẹ đừng vì gấp rút mà dạy bé quá nhiều màu phức tạp nhất là những màu pha (ví dụ như tím than, màu cam, màu hồng lợt….) sẽ khiến bé bị rối và nhanh quên.