“Bỏ túi” cách dạy con của người Mỹ

Cách dạy con của người Mỹ rất công hiệu, không cần những trận đòn roi, quát mắng nhưng trẻ biết nghe lời và trở nên ngoan ngoãn hơn rất nhiều. Điều này cũng là niền ao ước của các bậc làm cha mẹ, sau đây là những bí quyết dạy con của người Mỹ mà các bạn có thể tham khảo.

 1. Hình thức phạt cấm túc

Đây là phương pháp phạt phổ biến của các gia đình người Mỹ, khi trẻ mắc lỗi các mẹ sẽ không cho con ra ngoài chơi và phải ở nhà cho đến khi thời gian chịu phạt kết thúc. Thời gian cấm túc sẽ phụ thuộc và mức độ phạm lỗi của trẻ gây ra.

Trong thời gian bị phạt các trẻ sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ về những hành động sai trái mà mình gây ra để rút kinh nghiệm. Cách này khác hoàn toàn với những người mẹ Việt, luôn bao bọc và chiều chuộng con quá kĩ hoặc la mắng khi bé phạm lỗi.

 1. Cắt tiền tiêu vặt của trẻ

Những người mẹ Mỹ thường cấp tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hằng tháng cho con, đối với trẻ còn nhỏ số tiền chỉ rất ít đủ cho việc mua đồ ăn vặt hàng ngày, tuy nhiên bé cũng sẽ rất thích thú. Nhưng một khi bé phạm lỗi mẹ sẽ cắt ngay tiền tiêu vặt một cách dứt khoát, sau đó ba mẹ sẽ động viên con bằng cách nào đó để chuộc lỗi và sẽ có tiền tiêu vặt trở lại.

 1. Tước bỏ sở thích của con

Khi trẻ phạm lỗi, ba mẹ Việt hay mắng và dùng đòn roi điều này làm bé đau và thấy sợ, tuy nhiên càng về sau bé sẽ không còn thấy sợ nữa. Biện pháp hiệu quả nhất chính là tước bỏ những sở thích, một số đặc quyền của trẻ như xem tivi, dùng máy tính, chơi điện thoại, đi chơi…Mẹ hãy kiên nhẫn khoảng 1 đến 2 ngày là trẻ sẽ nhận thấy sai lầm và sẽ hiểu được hành động của mẹ như vậy là muốn tốt cho mình.

 1. Hình thức phạt trẻ làm việc nhà

cách dạy con của người Mỹ

Tập cho bé thói quen phụ ba mẹ việc nhà tự bé cũng tốt

Đây cũng là cách dạy con của người Mỹ rất hiệu quả, đi kèm với việc cấm túc, các mẹ người Mỹ thường yêu cầu con phải làm công việc nhà để chịu phạt. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có những công việc khác nhau như trẻ nhỏ thì dọn phòng, lớn hơn sẽ cắt cỏ ngoài vườn, dọn dẹp toàn bộ nhà cửa…Hình thức này không chỉ giúp trẻ nhận biết và hối lỗi mà còn rèn luyện khả năng tự làm việc nhà để giúp đỡ ba mẹ.

 1. Phải biết khen thưởng con đúng lúc

Ở Mỹ, ba mẹ rất phân minh thưởng phạt rõ ràng trong khi đó những gia đình Việt khi bé phạm lỗi sẽ bị đánh hay la mắng tuy nhiên khi làm việc tốt lại ít đước khen ngợi. Việc này làm trẻ cảm thấy bất công trong cách đối xử của ba mẹ, chỉ cần một lời khen ngợi, một cái vỗ tay bé sẽ thêm vui vẻ và có động lực để cố gắng hơn.

 1. Sớm dạy con tính tự lập

Trẻ 1 tuổi: Muốn ngoan, uốn ngay từ đầu

Trẻ 1 tuổi: Muốn ngoan, “uốn” ngay từ đầu

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu hình thành tính cách riêng của mình và có thể tỏ ra rất bướng bỉnh. Nếu vẫn chưa biết cách dạy trẻ 1 tuổi, mẹ có thể làm…

Đối với ba mẹ Mỹ, dạy con tính tự lập càng sớm càng tốt. Ngay khi bé được 18 tháng tuổi bé đã được dạy những kỹ năng tự phục vụ bản thân như mặc và thay quần áo, đánh răng…Cách này không chỉ giúp bé có khả năng chăm sóc bản thân mà còn giúp ba mẹ có thêm thời gian rỗi làm những công việc khác.

 1. Không kén ăn có gì ăn nấy

Trong gia đình Việt vì quá thương con, không muốn con đói nên rất chiều chuộng trong quá trình ăn uống, làm rất nhiều chuyện như mua hát, dẫn bé đi dạo hay cho ăn những món bé thích. Điều này sẽ làm hư bé và ba mẹ sẽ thêm phần cực nhọc.

Ngược lại, bên Mỹ ba mẹ không hề ép buộc bé ăn để bé không trở nên kén cá chọn canh và khi đói con sẽ tự biết đòi ăn.

cách dạy con của người Mỹ

Cho trẻ ăn tự do thoải mái để trẻ không trở nên khó khăn trong việc ăn uống

 1. Ngủ không ôm ấp trẻ

Trẻ em ở Mỹ được ba mẹ cho ngủ riêng rất sớm, quy định giờ giấc cũng như thói quen ngủ cũng rất nghiêm túc. Trẻ không cần sự vỗ về, ôm ấp ru ngủ hoặc khi thức giấc giữa đêm mà sẽ biết tự ru mình vào giấc ngủ.

 1. Không đáp ứng những đòi hỏi của bé

Không nên chiều theo ý trẻ khi có bất kì đòi hỏi nào vì như vậy sẽ làm cho tính học đòi của con ngày một lớn lên. Chỉ khi thấy thật sự cần thiết mới đồng ý, không thì mẹ nên lờ đi trước những đòi hỏi quá vô lý của trẻ.

 1. Tôn trọng ý kiến của con

Cũng giống như người lớn trẻ nhỏ cũng có những ý kiến của riêng mình, vì vậy ba mẹ nên quan tâm đến ý kiến và để con được lựa chọn và quyết định theo ý mình khi cần thiết. Dù kết quả đúng hay sai, bé cũng biết rằng ý kiến của mình được tôn trọng và công nhận.

 1. Tạo điều kiện để bé tự do khám phá

Trẻ nhỏ rất nhiếu động và thích khám phá mọi vật xung quanh, hãy để con tự do làm những gì mình thích, khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị và có thể thể hiện cá tính của bản thân.