Các nhà khoa học vừa thâm nhập vào máy tính bằng một chuỗi ADN bị nhiễm mã độc

Các nhà khoa học của Đại học Washington vừa thành công trong việc thâm nhập vào máy tính thông qua một chuỗi ADN bị nhiễm mã độc.

Bằng việc cấy một đoạn mã độc vào chuỗi ADN được phân tích, các nhà nghiên cứu sau đó có thể chiếm quyền truy cập chiếc máy tính được dùng để phân tích đó từ xa.

Giáo sư Tadayoshi Kohno thuộc Đại học Washington nói:

Chúng tôi muốn tìm hiểu những mối nguy cơ bảo mật mới trong tương lai giữa các thông tin sinh học và các hệ thống máy tính.

AND được cấu tạo từ các chuỗi nucleotide, chúng được ký hiệu dưới dạng chữ cái là A, C, G và T. Trình tự của các ADN sẽ được xác định bằng phương pháp Sắp chuỗi ADN (DNA sequencing). 

Sau khi được sắp xếp, dữ liệu của ADN sẽ được xử lý bằng nhiều chương trình máy tính. Công nghệ hiện đại giúp hàng trăm triệu chuỗi AND có thể xử lý cùng lúc. Thiết bị sẽ mã hóa những thông tin có được thành dạng nhị phân 0 và 1. Dữ liệu từ đoạn ADN bị nhiễm mã độc lúc này sẽ tự tạo ra một câu lệnh để gửi đến một máy chủ được chỉ định, từ đó các nhà khoa học có thể chiếm quyền truy cập thiết bị từ xa.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định các thông tin từ chuỗi ADN là thực sự an toàn. Mục đích của nghiên cứu này chỉ nhằm hiểu rõ hơn về tính khả thi của các cuộc tấn công bằng mã ADN. Đồng thời các chuyên gia cũng cho biết rằng sẽ không có bất cứ một thỏa thuận nào được đặt ra với những người có ý đồ xấu đối với các chương trình tin sinh học liên quan. 

Một thông tin thú vị khác, trong tháng trước đây, các nhà khoa học đã tiết lộ họ có thể chèn một ảnh GIF hình con ngựa vào ADN của một con vi khuẩn.