Cái miệng bé xinh thế, chỉ nói điều hay thôi!

Dạy bé tập nói có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé, tùy vào từng đặc điểm cá nhân mà trẻ biết nói sớm hay muộn. Tuy nhiên mẹ có thể dạy bé để bé có thể biết nói dễ dàng hơn, sớm hơn và chính xác hơn.

  1. Đáp lại tiếng khóc của bé

Sau khi chào đời tất cả các trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc để bày tỏ mong muốn và dùng để giao tiếp với mọi người. Tuy bé không thể nói nhưng không có nghĩa bé sẽ không hiểu những gì người khác phản ứng lại. Các mẹ đáp lại tiếng khóc của con điều này sẽ khiến bé biết rằng mẹ đang lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bé.

  1. Nói chuyện với bé thường xuyên

Ngay cả khi bé chưa biết nói hay chỉ có thể phát ra những âm thanh vô nghĩa thì mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với con. Điều này giúp bé nhận biết âm thanh và tăng vốn từ vựng hằng ngày qua lời của mẹ.

Dạy bé tập nói

Nói chuyện với bé thường xuyên sẽ giúp bé biết nói sớm hơn

  1. Tạo điều kiện cho bé gặp nhiều người

Tuy chưa có khả năng nói chuyện nhưng bé đã có thể lắng nghe và thấu hiểu âm thanh xung quanh. Mẹ nên cho bé tiếp xúc với nhiều người với những cuộc hội thoại khác nhau sẽ giúp bé học nói nhanh hơn.

  1. Học đi đôi với hành

Chỉ dạy bé tập nói không bằng miệng chưa hẳn đã mang lại hiệu quả cao, mẹ nên kết hợp từ ngữ với những hành động cụ thể để bé có thể tiếp thu nhanh hơn. Chẳng hạn đưa cho bé vật gì mẹ hãy gọi tên vật đó nhiều lần, mẹ có thể chỉ tay lên mắt và nói “mắt” để bé có thể học theo…

  1. Nói với bé về những việc sẽ làm

Trước khi chuẩn bị làm một việc gì cho bé, mẹ hãy tận dụng để nói với con đây là cách giúp bé liên kết hành động với âm thanh nói. Những việc đơn giản mẹ làm hàng ngày cho bé như cho bé ăn mẹ hãy trò chuyện với bé rằng “mẹ lấy cơm cho con ăn nha”, khi đi chơi “mẹ dẫn con đi dạo nha”…

  1. Thường xuyên kể chuyện và hát cho bé nghe

Các mẹ nên kể chuyện và hát cho bé nghe thường xuyên ngay từ khi bé còn nhỏ vì đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình dạy bé tập nói. Những câu chuyện, bài hát sẽ giúp bé sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn hoặc lặp đi lặp lại từ nào đó bé sẽ ghi nhớ từ được lâu.

Khi kể chuyện mẹ nên kết hợp với những hành động dễ thương, ngộ nghĩnh để bé cảm thấy thích thú và không nhàm chán cho dù có nghe đi nghe lại nhiều lần đi nữa.

  1. Dạy bé nói thông quan những trò trơi

Mẹ hãy sử dụng những mẫu đồ chơi có nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau để chơi cùng bé. Hãy lấy và hỏi con mình rằng “đây là cái gì?” và giúp bé trả lời câu hỏi để bé có thể biết và gọi tên chính xác đồ vật đó. Hoặc bạn cũng có thể hỏi về màu sắc, hình dáng của những món đồ chơi này.

Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

Bé 1 tuổi trở lên đã có thể nhận thức và phân biệt nhiều màu sắc khác nhau. Mẹ nên tham khảo những cách dạy con sau để giúp bé phát triển trí tuệ…

Lưu ý:

Khi bé bắt đầu tập nói thường có xu hướng nói ngọng, mọi người trong gia đình không nên nói theo những gì bé nói sai vì vô tình sẽ làm cho bé bắt chước và sẽ khó sửa. Bất cứ khi nào khi thấy con mình nói sai ngay lập tức bố mẹ nên uốn nắn, chỉnh sửa lại cho con ngay lập tức.