Chăm sóc bé: Cẩn thận khi dùng máy lạnh!

Đa số các bé đều được mẹ cho tiếp xúc với môi trường điều hòa nhiệt độ từ khi sơ sinh. Chăm sóc bé thế nào để ngừa nguy cơ mắc bệnh hô hấp khi ở trong phòng có máy lạnh?

Mẹ có biết, máy lạnh, điều hoà và cả quạt máy nữa đều có nguy cơ cao gây ra các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 3 tuổi. Mẹ nên sử dụng các thiết bị điều hoà nhiệt độ, quạt máy như thế nào là đúng cách nhất để bảo vệ an toàn sức khoẻ bé yêu?

chăm sóc bé, chăm sóc trẻ

Trẻ ngủ trong phòng máy lạnh rất dễ bị cảm

1/ Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, tránh cho bé vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh. Cách chăm sóc bé tốt nhất lúc này là mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để con ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa khoảng 15 – 20 phút rồi mới để bé vào phòng bật điều hòa. Theo đó, lúc này mẹ nên để nhiệt độ điều hòa ở phòng con khoảng 27 – 28 độ để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều.

2/ Không nên để trẻ ngồi trước máy điều hòa quá lâu

Ngồi trong phòng có máy điều hòa cả ngày là điều hoàn toàn không nên dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Khi bước ra ngoài, cơ thể sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu, chưa kể gây ra hiện tượng khô da, luôn thấy khát nước. Cho các bé nhỏ ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục sẽ làm da bé trở nên thô ráp, họng khô dễ khiến bé mắc chứng ho hoặc cảm lạnh.

3/ Thường xuyên vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng

Mẹ nên chú ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho bé tự lúc nào không hay. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không bật điều hòa thì nên mở cửa phòng cho thoáng khí và hạn chế ẩm mốc trong phòng phát triển.

4/ Cho bé uống nhiều nước

chăm sóc bé, chăm sóc trẻ

Trẻ ở trong điều hòa lâu cần bổ sung nhiều nước

Cho bé uống nhiều nước để tránh hiện tượng mất nước cho con, vì thực chất độ ẩm trong phòng điều hoà rất thấp, dễ gây khô cổ và thiếu nước. Hiện tượng mất nước nghe thì đơn giản nhưng chính nó là nguy cơ gây suy giảm cơ chế bảo vệ đường thở ở các bé nhỏ.

Cuộc chiến giữa sinh tố và nước ép trái cây

“Cuộc chiến” giữa sinh tố và nước ép trái cây

Thực đơn cho bé 1 tuổi không thế thiếu sự góp mặt của các loại hoa quả. Mẹ có thể cho con ăn trực tiếp, uống nước ép hoặc sinh tố. Cách nào sẽ tốt…

Ngoài ra, các mẹ cũng nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi. Chăm sóc bé bằng cách cho bé ăn những loại thức ăn, đồ uống giải nhiệt như nước cam nước chanh, bột sắn dây. Nếu cho bé ngủ trong phòng điều hoà, mẹ nên đắp cho bé một tấm chăn mỏng, đặc biệt chú ý che kín vùng bụng, tránh sau khi trẻ ngủ say lỗ chân lông giãn nở và bị cảm lạnh.