Điểm danh 5 tính năng trên điện thoại Android mà iPhone vẫn chưa có

Cuộc chiến giữa Android và iOS là vấn đề muôn thuở. Android và IOS ngày càng trở nên giống nhau hơn. Bạn có thể làm hầu hết các tác vụ trên một trong hai nền tảng.

Nhưng vẫn còn một số thứ bạn có thể làm trên điện thoại Android mà bạn không thể thực hiện trên iPhone. Mặc dù có rất nhiều lợi thế nhỏ khác, nhưng ta chỉ nói đến 5 tính năng lớn sau đây.

1. Ứng dụng mặc định

Nếu Google từ khóa  “iOS 11 Wish List” bạn sẽ thấy hầu hết các bài viết đều mong khả năng chuyển đổi ứng dụng mặc định. Tuy nhiên, Apple chỉ cập nhật các tính năng của các ứng dụng mặc định hiện tại.

Điểm danh 5 tính năng trên điện thoại Android mà iPhone vẫn chưa cóKhi nhấp vào một liên kết hoặc vị trí được chia sẻ trên WhatsApp nó sẽ mở Safari và Apple Maps, chứ không phải là ứng dụng bên thứ ba yêu thích của bạn.

Nhưng trên Android, bạn sẽ có tùy chọn để chọn một ứng dụng để thực hiện một hành động cụ thể. Ví dụ: bạn có thể mở liên kết trong Opera thay vì Chrome.

2. Kiểm soát thông báo

Đây là một tính năng không được cập nhật trong iOS 11, mặc dù rất nhiều người yêu cầu cải tiến. Thông báo trên iPhone sinh ra các mục riêng lẻ cho mỗi thông báo, dẫn đến hàng loạt thông báo của một ứng dụng nhìn rất lộn xộn. So với điều này, trên Android Nougat 7.0, nhiều thông báo từ cùng một ứng dụng được sắp xếp gọn gàng bên trong một tiêu đề mở rộng bằng cử chỉ vuốt xuống đơn giản.

Điểm danh 5 tính năng trên điện thoại Android mà iPhone vẫn chưa có

Thiết kế thông báo của Android sử dụng không gian màn hình tốt hơn . Android có tính năng gọi là “Thông báo ưu tiên”. Nếu một ứng dụng được đánh dấu là “ưu tiên” thì thông báo của nó sẽ được báo ngay cả khi bật chế độ Không làm phiền.

Android O cũng cải thiện thông báo với khả năng báo lại. Ngoài ra, Android O cũng giới thiệu Kênh Thông báo, điều này giúp người dùng kiểm soát được loại thông báo họ muốn nhận từ một ứng dụng.

3. Ghi âm cuộc gọi trên thiết bị

Tính năng này từ lâu đã có trên điện thoại Android và không có cách nào dễ dàng để làm như vậy trên iPhone. Có thể bạn sẽ rất ít hoặc không sử dụng tính năng này nhưng nó rất hữu dụng trong một số trường hợp. Ví dụ: khi bạn tiến hành cuộc phỏng vấn qua điện thoại và muốn giữ lại bản ghi âm để ghi lại sau.

Mọi điện thoại Android đều hỗ trợ ứng dụng ghi âm cuộc gọi của bên thứ ba và một số điện thoại có tính năng ghi âm cuộc gọi được tích hợp sẵn.Chế độ đa người dùng

Điểm danh 5 tính năng trên điện thoại Android mà iPhone vẫn chưa có

Mặc dù có ứng dụng ghi âm trên iOS App Store nhưng đa số yêu cầu kích hoạt hội nghị cuộc gọi ba chiều khá phức tạp, hoặc sử dụng VOIP và phải trả tiền cho mỗi lần ghi âm.

Điểm mấu chốt là: việc thu âm cuộc gọi điện thoại trên iPhone không đơn giản và thuận tiện như trên Android.

4. Chế độ Đa Người dùng

Chế độ đa người dùng là một tính năng khác mà Apple đã bỏ qua không chỉ trên iPhone, mà ngay cả iPad.

Kể từ Android 5.0 Lollipop, Google đã xây dựng chế độ đa người dùng vào mã nguồn. Nghĩa là, giống như máy tính Windows hoặc Mac, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản khác nhau, với dữ liệu của từng tài khoản được bảo vệ bởi mã pin, mật mã hoặc dấu vân tay. Để sử dụng tạm thời, hoặc chế độ khách.

Có thể bạn sẽ không tìm thấy tính năng này trên điện thoại Android của mình, ngay cả khi nó đang chạy phiên bản 5.0 trở lên. Bởi vì một số nhà sản xuất đã gỡ bỏ chế độ đa người dùng và thay thế nó bằng giải pháp riêng của họ (trong điện thoại Samsung, nó được gọi là Private Folder).

5. Ứng dụng đa cửa sổ

Các ứng dụng iPad có khả năng chạy song song kể từ iOS 9. Tuy nhiên, người dùng iPhone không có tính năng này. Điện thoại Android của Samsung đã có khả năng chạy hai ứng dụng cùng lúc từ năm 2012 trên Galaxy Note 2.

Chạy hai ứng dụng cùng một lúc khá hữu ích. Giả sử bạn đang xem sự kiện trực tuyến trên YouTube và muốn theo dõi liên tục màn hình Facebook. Có thể ngày xưa màn hình quá nhỏ để chạy nhiều ứng dụng, nhưng hiện tại màn hình thông thường là 5-inch đã đủ lớn.

IPhone đang lặng lẽ bắt kịp

Thông qua bài viết bạn đừng nghĩ rằng iPhone vẫn là hệ điều hành di động cứng nhắc mà nó đã từng. Trong iOS 11, Apple đã giới thiệu ứng dụng File Manager, qua nhiều năm người dùng yêu cầu nó. Ngoài ra trên iOS 11, trung tâm điều khiển trở nên tùy biến cao hơn, Siri giờ đây có thể dịch. Tính năng quay phim màn hình, chụp màn hình được tích hợp sẵn (Android stock thậm chí không có). Năm tới, hy vọng Apple sẽ khắc phục một vài trong số những hạn chế trên.