Giúp trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp trẻ phòng được các bệnh răng miệng, đồng thời sở hữu hàm răng trắng xinh, đẹp đều. Bắt đầu khi nào và vệ sinh ra sao đây mẹ nhỉ?

1/ Khi nào nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con?

Thực tế, không bao giờ là quá sớm để vệ sinh răng miệng cho con. Bởi ngay sau khi chào đời con đã bắt đầu bú mẹ, làm sạch “cửa ngõ” sẽ giúp con không bị nhiễm khuẩn và khỏe mạnh hơn. Một bộ nướu chắc khỏe sẽ là nền tảng tuyệt vời cho hàm răng trắng đều của bé sau này.

vệ sinh răng miệng đúng cách

Ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng, mẹ đã nên giúp con vệ sinh răng miệng thường xuyên

Theo thời gian, con lớn lên, việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ ngày càng quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến sức nhai và khả năng tiêu hóa của con. Theo đó, mẹ có thể tham khảo cách chăm sóc răng miệng cho bé tùy theo từng độ tuổi như sau:

Infographic: Trình tự mọc răng đúng chuẩn của bé

Infographic: Trình tự mọc răng đúng chuẩn của bé

Trẻ mọc răng không phải bé nào cũng giống nhau, bởi sự phát triển cũng như chế độ dinh dưỡng ở mỗi bé là khác nhau. Như thế nào là tốt mẹ nhỉ?

– Trước khi bé mọc răng: Từ lúc trẻ còn sơ sinh, mẹ nên vệ sinh miệng, lưỡi và nướu của con bằng cách dùng gạc hoặc khăn mềm, lau nhẹ sau khi cho bú và trước khi đi ngủ. Việc làm này giúp cho khoang miệng, nướu, lưỡi của con sạch sẽ và không bị vi khuẩn tấn công. Thường xuyên vệ sinh răng miệng giúp con mọc răng tốt hơn, quen với việc vệ sinh và hình thành thói quen lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ cũng cần lưu ý, chỉ nên dùng nước ấm và khăn mềm, không nên dùng mật ong vì mật có chứa vi khuẩn gây hại cho trẻ sơ sinh.

– Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên: Tùy theo thể trạng, mỗi bé sẽ mọc răng ở một thời điểm khác nhau, phần lớn là vào khoảng từ 4 đến 6 tháng. Với những chiếc răng đầu tiên của con, mẹ cần dùng bàn chải trẻ em với đầu chải nhỏ, lông mềm, vệ sinh 2 mặt răng và lau bằng khăn ấm sau mỗi bữa ăn. Mẹ nhớ lưu ý là cho đến khi con được 18 tháng, mẹ chỉ dùng nước ấm và không dùng kem, mẹ nhé. Vì bé dưới 18 tháng có thể vô tình nuốt phải chất dơ hoặc bọt kem khi đánh răng.

– Khi con được 18 tháng trở lên: Ở độ tuổi này, bé đã có thể kiểm soát việc ngậm – nhả nước, mẹ nên dùng kem đánh răng vệ sinh cho con. Bắt đầu với việc tạo sự tò mò, khuyến khích con làm theo, bố mẹ có thể làm mẫu hoặc cùng “chơi trò” đánh răng với con.

Khi đã tạo được hứng thú cho bé, mẹ bắt đầu đánh răng cho con với bàn chải mềm và một lượng nhỏ kem đánh răng (bằng hạt đậu). Cần đánh với lực vừa đủ ở cả 2 mặt răng và theo chiều dọc để tránh làm tuột nướu. Sau khi sạch 2 mặt răng, mẹ tập cho con súc miệng bằng cách ngậm nước, súc thành tiếng và nhổ ra. Mẹ có thể cho con tập súc miệng trước, sau đó mới yêu cầu con làm cùng với đánh răng.

vệ sinh răng miệng đúng cách

Tập cho trẻ đánh răng cần phải từ từ, theo đó, mẹ nên tạo hứng thú cho con mỗi lần vệ sinh răng miệng

– Khi con được hơn 3 tuổi: Mẹ có thể để cho con tự đánh răng và quan sát xem con đã đánh đúng hay chưa. Đến khi trẻ được 6 đến 8 tuổi, mẹ có thể an tâm để con tự giác đánh răng và chỉ nhắc nhở khi con quên hoặc đánh không sạch. Bên cạnh việc làm sạch răng tại nhà, mẹ cũng nên cho con đi khám nha định kỳ để phát hiện kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra.

2/ Lưu ý khi dùng kem đánh răng cho con

Mẹ nên lưu ý không sử dụng kem đánh răng của người lớn cho bé, kể cả khi con có thể chịu được vị cay. Vì dù trẻ đã có khả năng kiểm soát tốt việc nhả, nuốt nước, trẻ vẫn có thể vô tình nuốt nhầm kem đánh răng và bị ngộ độc do lượng flour quá cao.

Để đề phòng việc đó, mẹ nên dùng các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em. Với mùi thơm, vị ngọt và đặc biệt là có thể nuốt được vì thành phần tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, mẹ có thể an tâm đánh răng cho con mà không sợ gặp phải vấn đề gì. Hình thành thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách ho con từ nhỏ là nền tảng để con có răng đẹp và nụ cười xinh sau này.