iMac 2017 dưới góc độ của một Video Editor chuyên nghiệp

Ngoài việc cập nhật dòng MacBook với chip xử lý Kaby Lake mới, ra mắt HomePod tích hợp Siri, Apple cũng quyết định sử dụng WWDC để làm hài lòng người dùng chuyên nghiệp với iMac 2017 và iMac Pro.

Bài viết này của tác giả Vjeran Pavic trên trang The Verge, mình lược dịch lại mời các bạn cùng xem.

Xem thêm:

  • iMac mới: Màn hình đẹp hơn, USB-C và hỗ trợ VR
  • Apple ra mắt iMac Pro, chip Xeon lên tới 18 nhân, giá từ $4999
  • iMac Pro mới của Apple giá 5.000 USD liệu có hợp lý?

iMac Pro phải đến tận tháng 12 mới được bán ra, nhưng chiếc iMac 2017 là thứ mà một người dùng chuyên nghiệp có thể mua ngay hôm nay. Đã từ rất lâu rồi kể từ khi chúng tôi nâng cấp iMac trong văn phòng và hiện tại chúng tôi cũng chuyển sang video 4K. Kết nối 2 điều đó lại bạn có thể đoán được rằng chúng tôi phải nhìn chằm chằm vào những thanh tiến trình nhiều như thế nào.

Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng tôi muốn tập trung vào hiệu năng – một trong những nâng cấp của iMac và nhìn cách nó làm việc với video 4K. Tôi đã thiết lập một bộ máy Workstation thường tại The Verge 2 ngày trước, và cũng làm video 4K với nó từ đó. Và sự khác biệt về hiệu năng là có thể thấy ngay lập tức.

Trước khi đi sâu vào vấn đề, nói về phần cứng trước đã. chiếc iMac 21.5-inch có giá khởi điểm là $1.099, nhưng bản màn hình lớn hơn và sức mạnh cao hơn thì có giá lên đến $5.299. Chiếc iMac 27-inch mà chúng tối đang review có giá $2,899. Nó bao gồm con chip xử lý Intel Core i7 4.2 GHz, 500GB SSD và 16GB RAM. Nếu tôi mua chiếc máy này cho tôi, thì phải thêm RAM vì tôi làm việc đa nhiệm rất nhiều. Dung lượng ổ cứng là điều ít quan trọng với tôi, vì tôi thích làm việc với ổ cứng rời hơn.

Sự khác biệt về hiệu năng là có thể nhận ra lập tức

Điều quan trong nhất trong ấn tượng đầu tiên chính là card đồ hoạ rời Radeon Pro 580 (với 8GB VRAM). Đây là card đồ hoạ tốt nhất bạn có thể mua cùng bản 27-inch 5K. Nếu bạn nghĩ mình cần một cái gì đó tốt hơn nữa, bạn đến nghĩ đến iMac Pro, Mac Pro (được cho là ra mắt năm sau), hoặc phải đổi sang Windows.

Để so sánh, chiếc iMac tôi sử dụng trước đây sử dụng chip i5 3.2 GHz với 32GB RAM và card đồ hoạ yếu hơn rất rất nhiều là AMD Radeon R9 M380 với 2GB VRAM.

Về thẩm mỹ, iMac 2017 có thiết kế rất giống với các thế hệ cũ. Logo ở mặt sau có cùng kích thước, vị trí nút nguồn cũng giống, các quạt tản nhiệt bên dưới cũng không khác. Chỉ có một điểm khác: Thunderbolt 2 được thay thế bằng Thunderbolt 3 với USB-C. Tôi biết một vài người sẽ rất thích thú với điều này, nhưng tôi đã khá giận dữ khi thấy những cổng này. Hầu hết những ổ cứng ngoài của tôi đều sử dụng Thunderbolt 2, ép tôi một lần nữa phải sống mà không thể thiếu #donglelife.

Tôi thật sự ấn tượng khi lần đầu sử dụng màn hình 5K, sự khác biệt quá rõ ràng. Nhưng với màn hình trên chiếc máy này thì không ấn tượng mấy. Trung thực mà nói, tôi không nhận ra được sự khác biệt khi nói đến độ sáng của nó. Tất nhiên màn hình này vẫn có màu sắc rực rỡ và chính xác, nhưng tôi vẫn hay sử dụng 70% độ sáng trong quá trình làm việc của mình.

Chỉnh sửa ảnh trên chiếc máy tính này là một niềm vui. Tốc độ xử lý nhanh và màu sắc chính xác giúp ích rất nhiều, tạo trải nghiệm thú vị. Cần lưu ý rằng tôi đã không cân chỉnh màn hình và sử dụng không gian màu mặc định của iMac, tôi giả định rằng hầu hết mọi người sẽ nếu không quan tâm điều đó thì cũng sẽ không hối tiếc.

Hiện tại, tôi đang chỉnh sửa video mà tôi không tiết lộ ở đây được. Tôi quay nó bằng Sony A7S II và C100. Trong đó 1 sẽ là 4K, cái còn lại là 1080p. Tôi sử dụng phần mềm Adobe Premiere Pro CC 2017, và tôi quyết định sử dụng ổ cứng bên trong để tạo thêm thử thách cho chiếc máy. Tôi đặt preview với chất lượng tối đa…. và giữ After Effects cùng Lightroom chạy nền…. và khoảng 15 tabs trình duyệt mở suốt quá trình xử lý video.

Tiến trình cuối cùng sẽ được xuất ra với độ phân giải 1080p, nhưng tôi vẫn muốn chỉnh sửa, màu sắc và render 4K để xem các iMac làm việc. Đến hiện tại, nó vẫn hoạt động mượt mà, không có sự lag lớn nào, render chạy rất mượt và thời gian để export rất ngắn.

Đến hiện tại, tôi chỉ mới một lần nghe thấy tiếng quạt quay khi xuất tiến trình, điều mà mất khoảng 1,5 phút trên iMac mới. Tôi đã mang cùng một tiến trình đó sáng workstation cũ của tôi và thời gian mất đến 2 phút 20 giây so với 1 phút 30 giây trên iMac mới, và trên iMac cũ mất hơn 3 phút một chút. Chúng tôi cần phải thử nghiệm nhiều hơn với chiếc máy này để kiểm tra giới hạn của nó. Chúng tôi vẫn chưa có cơ hội để edit và xem VR  hoặc làm motion graphics trên máy này.

Nếu bạn làm việc nhiều với Video và hình ảnh, và thật sự không muốn chờ chiếc iMac Pro, bạn có thể hạnh phúc với chiếc iMac 2017 này. Nếu bạn đã có iMac trước đây và phân vân có nên nâng cấp hay không thì nó phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn, nhưng ít nhất nó thật sự đáng giá về hiệu năng nếu nâng cấp. Và nếu bạn nghĩ bản nâng cấp này chỉ là nhỏ so với những gì bạn có hiện tại, bạn có thể chờ iMac Pro, chiếc máy hứa hẹn sẽ cho hiệu năng ít nhất gấp đôi.