Intel Gen 8 dành cho Laptop, mạnh hơn một cách “dã man”

Intel Gen 8 hay được biết với cái tên Kaby Lake Refesh. Với Gen 8 lần này điểm đặc biệt và đáng chú ý nhất là việc Intel trang bị thêm nhân xử lí thực cho vi xử lí của mình, và cũng như là “dấu chấm hết” cho cuộc xâm lăng của AMD.

Sức mạnh của Kaby Refesh so với Kaby

Hiện vẫn chưa có bất kì số liệu chính thức nào cho thế hệ Gen 8 của Intel, nhưng Intel cho biết Kaby Refesh sẽ nhanh hơn rất nhiều do được tăng thêm nhân xử lí, hiệu quả tính toán cũng như xử lí tác vụ được cải thiện rõ rệt. Với bản i5/i7 bạn sẽ có một vi xử lí lên đến 4/6 nhân thực hổ trợ HyperThreading sẽ cung cấp gấp đôi luồng xử lí cho thiết bị của bạn.

Kaby Refesh sẽ nhanh hơn 40% so với Kaby Lake trong tính toán Excel và 28% trong tác vụ Adobe Lightroom. Và gần như những tác vụ nặng nề khác đều cho khả năng đáp ứng nhanh hơn khá nhiều so với nhiều tiền nhiệm Kaby Lake.

Tiến trình và thời lượng pin

Gizmodo cho biết, do Gen 8 vẫn là một phần của Skylake 2015 nên nó vẫn được sản xuất trên dây chuyền 14nm nhưng được cải tiến thêm, nâng cao hiệu xuất xử lí và thời lượng pin.

Một điểm dễ nhận thấy của thế hệ Gen 8 đến từ Intel là mức xung cơ bản khá thấp, thường với Kaby hoặc Skylake mức xung cơ bản của các vi xử lí dòng U (tiết kiệm điện) thường vẫn nằm ở mức cao, đâu đó hơn 2.5GHz và sau Turbo Boost sẽ vượt ngưỡng 3GHz.

Nhưng với Kaby Refesh, có vẻ như sự cải tiến nào đó có thể là dây chuyền sản xuất làm nên nhiều điều khác biệt. Điểm đầu tiên đó là xung cơ bản đã được hạ thấp rõ rệt, và đặc biệt U-Series có điện năng tiêu thụ cực thấp chỉ 15W.

Với bảng số liệu ở trên bạn có thể thấy, với i5-8250U mức xung cơ bản chỉ nằm ở mức 1.6GHz và với i7-8650U là 1.9GHz điều này cho thấy thời lượng pin ở Gen 8 sẽ có sự cải tiến rõ rệt hơn nếu thiết bị chạy vi xử lí trên đa phần chạy tác vụ nhẹ hoặc để không tải. Cùng đó mức xung tối đa của dòng U cũng được đẩy lên khá cao là 4.2GHz cho i7 và thấp nhất là i5 3.4GHz, với con số 4.2GHz hầu như là chưa từng có tiền lệ cho dòng U của Intel và lần này với Gen 8 có vẻ như Intel đã tạo nên bước đột phá mới cho sản phẩm của mình, với tác vụ nhẹ pin sẽ “trâu” hơn còn tác vụ nặng nó sẽ mạnh hơn đáng kể.

Cùng đó, Gen 8 sẽ được trang bị UHD 620 (GT2) là bản nâng cấp của HD Graphics với mức xung tối đa là 1050MHz, và cho hiệu năng thuộc hàng khá khủng, tương đương với GeForece 910M/920M của NVIDIA.

Thời gian ra mắt

Thời điểm này đang là lúc các OEM cho ra mắt các sản phẩm Gen 8 của mình, với thời gian chuẩn là bắt đầu từ tháng 9 này, và cùng đó là việc ra mắt nhiều sản phẩm mới được trang bị Gen 8. Các Series vẫn như cũ bao gồm Y/U/H/S, nếu bạn hiện tại đang phân vân một mẫu laptop nào đó thì hãy đợi cho đến lúc Gen 8 được bán ra thị trường, lúc đó bạn sẽ có một chiếc laptop mạnh hơn và thời lượng pin trâu hơn và có thể nói là tốt hơn khá nhiều so với thời điểm hiện tại.