iPhone đã trải qua 10 năm, nhưng thách thức lớn thật sự là trong thập kỷ tới

iPhone đã biến Apple từ một nhà sản xuất máy tính và máy nghe nhạc thành công ty có giá trị nhất thế giới. Trở thành tiêu chuẩn, thước đo cho tất cả các điện thoại thông minh mới, bất kể hãng nào, chạy hệ điều hành gì.

iPhone đã trải qua 10 năm và sẽ bước sang thập kỉ thứ 2 của cách mạng điện thoại thông minh và vẫn chưa có sản phẩm nào thực sự đánh bại được iPhone. Nhưng sức mạnh đó cũng là mối đe dọa lớn nhất của Apple.

Các đối thủ lớn nhất của Apple – bao gồm Amazon, Facebook, Microsoft và Google – đều đang có kế hoạch hạ bệ đế chế của Apple một cách có hệ thống. Và tất cả họ đều biết rằng sự dậm chân tại chỗ của Apple hiện tại là một cơ hội vàng để họ cướp lợi thế.

Sự đố kị

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từ lâu than thở rằng mạng xã hội đã không xây dựng nền tảng di động khi có cơ hội; Amazon đã gỡ bỏ Kindle khỏi iPhone thay vì phải chia 30% cho Apple.

Android của Google là một hệ điều hành smartphone phổ biến hơn nhiều so với Apple iOS. Nhưng iPhone của Apple chiếm được phần lớn lợi nhuận trong thị trường điện thoại thông minh.

Blackberry có một lượng fan đông đảo bao gồm Tổng thống Obama. Cuối cùng, cũng trở thành một nạn nhân của việc iPhone.

Sự kết hợp iPhone / iOS đã chứng tỏ không “ngán” với mọi nỗ lực lật đổ nó. Trong khi danh sách nạn nhân rất dài: Symbian của Nokia; Hệ điều hành BlackBerry của RIM; WebOS của HP, ngay cả các hệ điều hành Windows khác nhau của Microsoft hầu như đã biến mất.

Những mối đe dọa

Facebook, đặt cược vào thực tế ảo, Augmented Reality và chatbot. Kính thực tế ảo có thể trở thành nền tảng phần cứng lớn tiếp theo – một nền tảng mà họ sẽ sở hữu. Tương tự như vậy, các chatbot cho phép Facebook cung cấp dịch vụ cao cấp cho người dùng của mình, mà không phải chi trả cho App Store.

Amazon có dòng loa thông minh Echo, sử dụng quản lý ảo Alexa để thực hiện các tác vụ đơn giản chỉ bằng giọng nói. Alexa đang dần dần phát triển thành hệ điều hành được lựa chọn cho các thiết bị gia dụng thông minh, vượt qua hệ sinh thái HomeKit vẫn còn non trẻ của Apple.

Microsoft là công ty đầu tiên đưa ra thị trường với kính viễn vọng tăng cường thực, độc lập, HoloLens. Được xem như là ranh giới tiếp theo của Windows, sau khi đã thất bai trong cuộc cách mạng điện thoại thông minh.

Microsoft và Facebook đều đồng ý một điểm rằng: Công nghệ thực tếtăng cường (Augmented Reality) có thể thay thế iPhone hoặc bất cứ các thiết bị di động có màn hình khác. Tại sao phải mang theo một chiếc điện thoại riêng biệt khi văn bản hay trò chơi được chiếu trực tiếp vào tầm nhìn của bạn?

Đối với Google, họ đang làm việc với tất cả các thứ trên. Họ có Google Home, một gói cải tiến trí tuệ nhân tạo cho các ứng dụng hiện có của Google và tập trung nhiều hơn vào thực tế ảo với hệ sinh thái Daydream. Ngay cả Google Glass bị chê bai nhiều khi ra mắt đã được báo cáo chuẩn bị cho sự trở lại.

Động thái của Apple

Apple phụ thuộc quá nhiều vào iPhone khiến họ khó có thể chuyển mình sang những mục tiêu lớn lao hơn. Trong khi đó Microsoft, Facebook và Amazon không bị phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Điều đó cho phép họ tự do phát triển mà không phải lo lắng về việc làm ảnh hưởng đến lợi nhuận chính. Doanh thu thực của Google gắn liền với quảng cáo tìm kiếm, chứ không phải là phần mềm điện thoại thông minh Android.

Vì vậy, Apple phải thực sự cẩn thận về mọi bước phát triển khác ngoài iPhone. Qua nhiều năm, họ đã có những động thái nhỏ nhưng quan trọng để tạo ra điều lớn, bắt đầu từ năm 2011 với trợ lý ảo của Siri, được sử dụng rộng rãi đến bây giờ.

ARkit là một lối đi mới lâu dài của Apple, một cách để các nhà phát triển xây dựng augmented reality vào các ứng dụng của họ bằng cách sử dụng máy ảnh của iPhone. Nếu Apple phát hành kính thông minh, có nghĩa là sẽ có lựa chọn toàn bộ các ứng dụng ARkit-powered đi kèm. Đó là một cách để làm cầu nối của sự thống trị của iPhone ngày hôm nay với sự thống trị trong tương lai (giả định là kính thông minh của Apple trong tương lai).

Ngay tại thời điểm này, vào năm 2017, những đánh cược mà các công ty này đang làm hoặc không làm ngày hôm nay sẽ định hình cho thị trường công nghệ cho thập kỉ tới. Tất cả những công nghệ khác nhau, từ trí tuệ nhân tạo, chatbot, đến thực tế ảo là thật và sắp xảy ra.