Liệu MacKeeper có thật sự cần thiết cho chiếc Mac của bạn?

MacKeeper, phần mền có chức năng bảo vệ và cảnh báo các vấn đề liền quan đến ổ cứng, luôn là tâm điểm của các cuộc tranh cãi của những người dùng các thiết bị Mac.2516_img1

Zeobit tuyên bố MacKeeper là tiện ích tốt nhất dành cho các thiết bị Mac, nhưng thực tế các phản hồi của người dùng về việc làm chậm máy, thông tin người dùng bị tiết lộ, xóa ổ cứng hay tài liệu và hỉnh ảnh… Và dưới đây là bốn lý do chính khiến bạn không cần đến MacKeeper.

1.Thông tin người dùng bị rò rỉ

Các công ty làm mất dữ liệu của bạn để cho hacker thông qua lỗ hổng bảo mật hệ thống là điều hoàn toàn không có gì mới, nhưng điều này là hoàn toàn khác khi đó là từ một công ty bảo mật. Theo ghi nhận vào tháng 12 năm 2015, một nhà nghiên cứu về bảo mật đã tìm thấy một lượng dữ liệu người dùng MacKeeper bị công khai thông qua một công cụ tìm kiếm. Khoảng 13 triệu tên người dùng, giấy phép, mật khẩu và địa chỉ IP bị công khai cho bất kỳ ai có thể tìm và lạm dụng.

 

Rất may mắn trong số thông tin người dùng không bao gồm thông tin thẻ tín dụng, nhưng đây là một lỗ hổng bảo mật đáng đáng quan tâm đối với người dùng. Nếu bạn đang trong tình trạng này, bạn nên thay đổi hoàn toàn các mật khẩu của mình để đảm bảo an toàn.

2. Giảm hiệu suất thiết bị.

Mac nổi tiếng là một thiết bị có thể sử dụng  lâu dài và mang lại hiệu năng năng tốt sau nhiều năm sử dụng – đây có thể là lý do vì sao người ta chọn Mac. Các phản hồi từ những nhân viên chuyên sửa chữa máy tính,  khách hàng thường phàn nàn về việc máy Mac chậm sau khi cài đặt MacKeeper trên hệ thống của họ, và điều này có thể bị loại bỏ khi gỡ chương trình này. MacOS là một hệ điều hành nổi tiếng vì độ ổn định của mình nên vấn đề này gần như không thể bắt nguồn từ hệ điều hành được.

3.Các công cụ không cần thiết.

Toàn bộ các cài đặt và công cụ của MacKeeper là để giữ cho Mac của mình an toàn và cải thiện hiệu suất. Nhưng tại sao bạn lại không cần đến chúng:

  • Personal Assistance – Mackeeper cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7 “bằng người thật” nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, nếu là các vấn đề nhỏ chúng ta thường nhờ đến sự giúp đỡ của Google, hay các diễn đàn của người dùng Apple hơn. Đặc biệt, bạn không nên để bất cứ ai có thể kết nối máy tính của bạn từ xa và cho họ biết bạn đang làm những gì với thiết bị của mình.
  • Cleaning – công cụ này giúp bạn có thể dọn dẹp các tập tin rác, tối ưu hóa RAM, gỡ bỏ cài đặt ứng dụng, và xem những gì chiếm dung lượng trên hệ thống của bạn. Điều này là không cần thiết đối với MacOS, như bạn đã biết, bạn có thể dễ dàng làm được điều này trực tiếp trên chiếc Mac của mình.
  • Speed – công cụ này cho phép bạn có thể ngăn chặn các ứng dụng tự động khởi chạy khi bạn bật máy và cập nhật các ứng dụng đã cài đặt. Tùy chỉnh mục Sartup là một điều cơ bản bạn có thể thực hiện trong phần System Preferences, còn về cập nhật ứng dụng thì hầu hết các ứng dụng của Mac đều được cập nhật thông qua Mac App Store hoặc trình Update được tích hợp sẵn.

MacKeeper cũng cung cấp cho bạn những công cụ không mấy hữu dụng:

  • Files- công cụ này giúp bạn có thể tìm được các tập tin bị mất, phục hồi các tập tin từ Thùng rác hay sao lưu dữ liệu. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những thao tác này với các công cụ tương tự như Spotlight, Finder hay Time Machine, tất nhiên chúng hoàn toàn miễn phí.
  • Privacy- MacKeeper muốn giữ cho các dữ liệu của bạn được riêng tư nhất bằng cách cung cấp mã hóa và “shredding” để xóa hoàn toàn các tập tin. Bạn cũng không quá cần đến điều này khi Mac của bạn đã được tích hợp sẵn FileVault giúp bạn có thể mã hóa dữ liệu một cách dễ dàng.
  • Security- Bộ tính năng này là một công cụ giúp chống vi-rút để bảo vệ thiết bị của bạn trước các phần mềm độc hại, công cụ chống trộm giúp bạn phục hồi dữ liệu nếu máy bạn bị đánh cắp. Nhưng chỉ cần không tải các phần mền lậu, cài đặt ứng dụng không đáng tin cậy hoặc sử dụng Java Plugin thì bạn sẽ không bao giờ gặp các vấn đề liên quan đến các phần mềm độc hại đối với Mac.

4Chiêu trò tiếp thị

Các thông báo gây hoang mang cho người dùng như “thiết bị của bạn chứa các tệp “làm chậm thiết bị” hay hệ thống của bạn “không an toàn” vì Chrome đã hết hạn sử dụng. Họ sử dụng thủ thuật này nhằm gây hoang mang và khiến bạn phải bỏ tiền ra để nâng cấp.

 

Nhiều người dùng Mac thấy các tab mới bật ngẫu nhiên hoặc các quản cáo “pop under” để quảng cáo cho MacKeeper.  Các sản tiện ích phát sinh từ điều này thường không đáng tin cậy cho lắm.

Mac của bạn sẽ tốt hơn nếu không có MacKeeper . Nó không có mấy giá trị về bảo mật, được điều hành bởi một công ty không rõ ràng, việc sử dụng chỉ kiến thiết bị của bạn tồi tệ hơn. Do đó, điều bạn nên làm là hãy gỡ ứng dụng này ngay bây giờ.