Tiêu chuẩn đồ chơi của bé: An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm. Đồ chơi không chỉ giúp bé ngoan ngoãn ngồi chơi mà còn giúp bé phát triển trí thông minh cũng như rèn luyện sự khéo léo. Sau đây sẽ là những mẹo nhỏ giúp mẹ có thể chọn những món đồ chơi an toàn cho con mình.

Lựa chọn kích thước đồ chơi phù hợp

Trẻ nhỏ có thói quen hay cho tất cả những thứ nhặt được vào miệng có thể làm trẻ bị hóc, khó thở dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Vì vậy khi mua đồ chơi ba mẹ nên xem xét kỹ món đồ chơi đó có những chi tiết nhỏ dễ rơi ra trong lúc chơi hay không. Nếu có bạn hãy suy nghĩ lựa chọn cho bé một món đồ chơi khác an toàn hơn.

Ở nhà, con cũng cần an toàn!

Ở nhà, con cũng cần an toàn!

Trẻ 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi và cực kỳ muốn khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Làm sao để giữ an toàn cho bé? Đâu là cách chăm sóc trẻ 1…

Đối với những đồ chơi chạy bằng pin, hãy đảm bảo chỗ lắp pin đủ chặt để bé không thể mở ra. Pin và chất lỏng chảy ra từ pin rất nguy hiểm nếu như bé ngậm và nuốt phải.

Chọn đồ chơi an toàn cho bé

Đồ chơi lắp ghép màu sắc giúp bé phát triển trí thông minh và sự khéo léo

Để ý đến những loại đồ chơi có mùi thơm

Những loại đồ chơi có mùi thơm như đất sét, đất nặn thường làm bé kích thích và dễ cho vào miệng. Mẹ nên lưu ý, trẻ từ 1 đến 2 tuổi không nên cho chơi những loại đồ chơi này vì bé chưa phân biệt được cái nào có thể ăn và không được ăn.

Tránh những đồ chơi có góc cạnh sắt nhọn

Những loại đồ chơi có góc cạnh sắt nhọn thường gây ra những tai nạn cho bé khi chơi. Trẻ nhỏ rất hiếu động, có thể cầm những đồ chơi này va quẹt vào người mình hay bạn xung quanh làm trầy xước da, thậm chí có thể bị chọc vào mắt rất nguy hiểm. Khi muốn chọn đồ chơi an toàn cho bé, ba mẹ hãy dùng tay để kiểm tra xem món đồ đó có góc cạnh sắt nhọn hay không rồi mới quyết định mua.

Chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay, trên thị trường bán tràn lan rất nhiều loại đồ chơi khác nhau không rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ. Chúng được thiết kế với nhiều mẫu mã và đẹp mắt tuy nhiên thành phần lại rất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Vì vậy ba mẹ cần quan tâm lựa chọn kỹ những món đồ chơi tuyệt đối an toàn với trẻ.

Chú ý đến trọng lượng của đồ chơi

Một nón đồ chơi vừa sức cầm nắm sẽ làm trẻ dễ dàng chơi hơn, nếu món đồ chơi có trọng lượng nặng dễ gây tổn thương cho các bé vì vậy ba mẹ cũng nên lưu ý.

Những lưu ý khi cho bé chơi đồ chơi

  • Ba mẹ nên quan sát, để ý trẻ khi chơi đặc biệt đối với những trẻ nhỏ để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra. Tốt hơn hết bạn nên chơi cùng bé, vừa giúp bé có thêm “bạn” vừa đảm bảo an toàn.

  • Cần giữ đồ chơi cho bé thật sạch sẽ để khi chơi nếu bé có ngậm, mút cũng không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

  • Kiểm tra đồ chơi của bé thường xuyên, nếu đồ chơi bị hư hỏng bạn nên sữa chửa hoặc bỏ đi để tránh gây hại cho bé.

  • Đối với đồ chơi bằng kim loại không nên để ngoài trời qua đêm, vì mưa gió hay sương có thể làm chúng bị rỉ sét rất nguy hiểm. Nếu tiếp xúc với những chất bị ôxy hóa này trẻ có nguy cơ mắc bệnh uốn ván.

  • Hãy dạy bé thói quen dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong một cách gọn gàng và ngăn nắp. Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện tính tự lập mà còn giúp mẹ đỡ mệt hơn.