Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

 Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

Mặc dù Microsoft đã phát hành các bản cập nhật Windows để ngăn chặn sự “lây nhiễm” của các ransomware WannaCry và Petya này, tuy nhiên hầu hết các hệ thống đã bị nhiễm không chạy các bản vá lỗi mới nhất. Rõ ràng Microsoft cần phải phát triển một giải pháp để bảo vệ người dùng của mình trong trường hợp khi các bản cập nhật không khả dụng.

Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya.Tính năng kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) là tính năng mới mà Microsoft đang thử nghiệm trong các bản insider, tính năng mới này quan sát các thư mục quan trọng và cảnh báo người dùng bất cứ khi nào có một ứng dụng cụ thể đang bị truy cập trái phép.

 Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

Công cụ kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) mới được tích hợp trong Windows Defender Security Center trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update preview build và dự kiến ​​sẽ tính năng này sẽ có sẵn cho tất cả người dùng sau khi phiên bản hệ điều hành mới Windows 10 Fall Creators Update được phát hành vào tháng 9 tới đây.

Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và PetyaChặn Ransomware Mã Hóa Các Tập Tin

Với các thư mục Windows được bảo vệ theo mặc định, tính năng kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) có thể theo dõi bất kỳ thư mục nào trong hệ thống của bạn, thậm chí ngay cả các thư mục trên network share và map drive, do đó để đảm bảo rằng nếu ransomware “tấn công” máy tính của bạn, nó không thể thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trên máy tính.

Người dùng sẽ được cung cấp một số cài đặt cấu hình và có thể chắc chắn các thư mục mới sẽ được bảo vệ, ngoài ra cũng có các thiết lập loại trừ, chẳng hạn như các ứng dụng có thể thay đổi cấu hình các thư mục.

“Bạn có thể thêm các thư mục bổ sung vào danh sách các thư mục được bảo vệ, nhưng không thể thay đổi danh sách mặc định, bao gồm các thư mục như DocumentsPicturesMovies và Desktop. Việc thêm các thư mục khác vào kiểm soát truy cập thư mục (Controlled folder access) cũng khá là hữu ích, chẳng hạn nếu bạn không lưu trữ các tập tin trong thư mục library Windows mặc định hoặc bạn đã thay đổi vị trí library cách xa các thư mục mặc định “, Microsoft giải thích.

Các ứng dụng cố gắng thay đổi các thư mục được bảo vệ mà không được cho phép sẽ tự động bị liệt vào “danh sách đen” (blacklist) và chỉ Admin mới có thể đưa các ứng dụng này vào danh sách trắng (whitelist). Bằng cách này, Windows 10 cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các ứng dụng có thể sửa đổi các tập tin, đồng thời chặn các mối đe dọa như ransomware cố gắng xâm nhập vào hệ thống mà không được sự cho phép của người dùng.

Trước khi xuất hiện Petya, thì EternalRocks là loại mã độc tiếp theo sau WannaCry xuất hiện và khiến người dùng cảm thấy hoang mang, tuy cách thức hoạt động không giống WanaCry thì Petya, nhưng EternalRocks tiềm ẩn những nguy cơ để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ransomware WannaCry “đình đám” một thời.

Hy vọng Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya, người dùng có thể yên tâm về các vấn đề bảo mật trên hệ thống của mình. Còn chần chừ gì nữa mà không cập nhật Win 10 ngay thôi

Windows 10 cập nhật tính năng mới giúp miễn kháng với WannaCry và Petya

Petya là Ransomware mới được phát hiện gần đây.

Trường hợp, bạn muốn kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm WannaCry hay Petya hay không, các bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau giúp kiểm tra WannaCry, Petya như BKAV CheckWanCry hay VNISTScanner.

Nếu như máy tính của bạn chưa bị nhiễm, lúc này bạn cần có những biện pháp cụ thể để phòng tránh WannaCry cũng như Petya giúp dữ liệu của mình được an toàn, cập nhật hệ điều hành, cài phần mềm diệt virus đều là những cách phòng tránh WannaCry, Petya hiệu quả hiện nay