Windows 10 Fall Creators Update xóa nhòa ranh giới PC với smartphone

Windows 10 Fall Creators Update sẽ cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu và kết nối dễ dàng hơn với hai nền tảng iOS và Android.

Nhân sự kiện Build 2017, Microsoft đã giới thiệu phiên bản Windows 10 Fall Creators Update và dự kiến cuối năm sẽ phát hành bản chính thức. Dù phải chờ đợi lâu, nhưng đây sẽ là hệ điều hành đánh dấu thay đổi lớn của hãng trong nỗ lực kết nối với iPhone và điện thoại Android.

Windows 10 Fall Creators update

Trước tiên, Microsoft cho biết Fall Creators Update sẽ bao gồm Windows Story Remix, ứng dụng ghép ảnh và video thành câu chuyện hoàn thiện đi kèm nhạc nền. Nghe qua có vẻ công cụ này giống với trợ lý hình ảnh trên dịch vụ Google Photos, nhưng chúng ta cần chờ để biết thêm thông tin.

Windows 10 Fall Creators Update

Điều đáng mong đợi nhất ở phiên bản Windows 10 mới là khả năng hỗ trợ iPhone và điện thoại Android, thay đổi sẽ giúp smartphone trở nên hữu ích hơn. Dưới đây là chi tiết các tính năng quan trọng:

Timeline: Windows 10 sẽ kiểm tra tất cả ứng dụng bạn sử dụng và trang web đang truy cập theo thứ tự thời gian thực. Nên khi điện thoại bị lỗi, người dùng có thể khôi phục lại những tác vụ này. Và do mọi thứ được đồng bộ giữa iPhone, Android và PC nên bạn cũng dễ dàng thực hiện trên bất kỳ đâu.

Pick Up Where You Left Off: Microsoft chuẩn bị tung ra tính năng cho phép triệu hồi lại tệp tin, ứng dụng hoặc trang web đã sử dụng trong phiên làm việc gần nhất ngay trên điện thoại sau khi đã đăng xuất khỏi PC hoặc ngược lại. Quá trình này xảy ra giống như Cortana trên iOS và Android. Apple đã cung cấp tính năng tương tự mang tên Handoff, nhưng chỉ hỗ trợ Mac, iPhone và iPad. Trong khi công cụ của Microsoft sẽ trở thành cầu nối cho Windows 10, Android và iPhone.

Clipboard: Microsoft còn nỗ lực tạo ra tính năng cho phép bạn copy văn bản và hình ảnh từ Windows 10 sang iPhone hoặc điện thoại Android. Một lần nữa, Apple cũng có sản phẩm giống như vậy gọi là “Universal Clipboard”, tất nhiên chỉ dùng cho iDevice.

Với những thay đổi thú vị này, Windows 10 sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng thiết bị bất kể nó thuộc nền tảng nào. Microsoft đang muốn tạo ra hệ sinh thái “tất cả trong một”, nơi xóa nhòa những khác biệt giữa các thiết bị. Và hãng đang nỗ lực tạo tính kết nối giữa Windows, iOS và cả Android.

Tính năng Pick Up Where You Left Off đòi hỏi nhà phát triển phải tích hợp vào ứng dụng của họ. Vì thế, chỉ những phần mềm của Microsoft như Office mới tận hưởng tiện ích này.

Chưa có thông tin chính thức về thời điểm phát hành của Fall Creators Update. Hồi tháng 4, Microsoft báo sẽ phát hành các bản cập nhật Windows 10 chính thức vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.